Vắc xin cúm mùa có thể làm giảm một số biển chứng nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19

09:48' SA - Thứ ba, 07/09/2021

Một nghiên cứu lớn cho thấy vắc-xin phòng cúm mùa có thể làm giảm một số biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19. Có thể vắc-xin phòng cúm mùa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bẩm sinh của cơ thể - hàng rào bảo vệ đầu tiên chống lại các tác nhân gây bệnh.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Miami ở Florida, Mỹ đã phân tích dữ liệu của hai nhóm bao gồm 37.377 mỗi nhóm bệnh nhân mắc Covid-19 tại Mỹ các quốc gia châu Âu, Israel và Singapore đã tiêm vắc-xin cúm mùa, rồi so sánh với những bệnh nhân không tiêm. Kết quả cho thấy những người đã tiêm vaccine cúm mùa có ít nguy cơ bị đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch sâu, nhiễm trùng huyết và ít nguy cơ phải cấp cứu, chăm sóc đặc biệt hơn so với nhóm không tiêm vắc xin phòng cúm mùa.Theo đó, bệnh nhân Covid-19 không tiêm phòng cúm mùa có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn từ 45% đến 58%; nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn 40% và khả năng bị nhiễm trùng huyết cao hơn 36% đến 45%. Người chưa tiêm vaccine cúm cũng có nhiều khả năng phải điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt và cấp cứu hơn.

Thêm vào đó, nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm. Làm như vậy có thể giúp tránh đại dịch ”kép” – sự bùng phát đồng thời của cả bệnh cúm và Covid-19 và giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế, tăng cường sự bảo vệ ở các quốc gia mà vắc-xin Covid-19 chưa được cung cấp đầy đủ.

Tuy nhiên vắc-xin cúm không thể thay thế vắc-xin Covid-19, vì vậy vẫn cần tiêm vắc-xin Covid-19.


Thông tin từ web của Liên minh Vắc xin và Tiêm chủng Toàn cầu (GAVI) ngày 13/07/2021.
“https://www.gavi.org/vaccineswork/could-seasonal-flu-vaccine-help-protect-against-covid-19.”

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,